028 730 197 99 - 0964 466 014
Home » Tin tức » TRẢI NGHIỆM ĐA DẠNG VĂN HÓA TRONG SỰ KIỆN “FULL MOON FESTIVAL”  

TRẢI NGHIỆM ĐA DẠNG VĂN HÓA TRONG SỰ KIỆN “FULL MOON FESTIVAL”  

EXPERIENCE CULTURAL DIVERSITY IN THE "FULL MOON FESTIVAL" EVENT 

Tết Trung thu được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch, không chỉ là một ngày lễ truyền thống của Việt Nam mà còn mang giá trị văn hóa và ý nghĩa to lớn tại nhiều quốc gia châu Á. Cùng tìm hiểu về sự đa dạng văn hóa của ngày Tết Trung thu tại các quốc gia khác nhau trong sự kiện “Full Moon Festival” của trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) Nam Sài Gòn nhé! 

1. Tết Trung Thu Tại Các Nước Châu Á  

Tết Trung thu được diễn ra vào ngày 15 tháng 8 Âm lịch mang giá trị văn hóa và ý nghĩa to lớn tại nhiều quốc gia châu Á. Theo truyền thống, Tết Trung thu được tổ chức ở nhiều quốc gia châu Á như: Việt Nam, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản, Thái Lan…. mỗi quốc gia sẽ có cách đón lễ hội trăng rằm theo một cách riêng biệt với nhiều hoạt động thú vị khác nhau. 

Đối với người Việt Nam, Tết Trung thu là Tết đoàn viên, Tết trông trăng, tượng trưng cho ngày tết của tình thân, sum vầy, yêu thương. Mâm cỗ cúng trăng truyền thống của người Việt Nam trong ngày Tết Trung thu gồm 5 loại hoa quả tượng trưng cho ngũ hành trong trái đất, và bánh nướng, bánh dẻo mang hình tròn hoặc hình vuông tượng trưng cho đất trời hay biểu tượng sự sung túc. Đây là dịp để các thành viên trong gia đình quây quần, sum họp bên nhau, cùng ngắm trăng, chia sẻ chiếc bánh trung thu thơm ngon và tham gia những hoạt động truyền thống như phá cỗ, rước đèn, xem múa lân,…  

Tết Trung thu tại Trung Quốc là thời điểm mọi thành viên trong gia đình tụ họp với nhau dù có ở xa đến đâu. Trong đêm rằm, họ sẽ thả đèn trên sông và thả đèn trời có chứa điều ước với hy vọng tâm nguyện sẽ được gửi tới trời xanh chứng giám. Bánh Trung Thu cũng là loại bánh không thể thiếu trong mâm cỗ Trung thu ở Trung Quốc.  

Tết Trung thu ở Hàn Quốc có tên gọi là tết Chuseok (Lễ Tạ ơn), là một trong những ngày lễ truyền thống lớn nhất trong năm của người dân. Thông thường, cả gia đình sẽ cùng vào bếp và thưởng thức những món ăn truyền thống như bánh songpyeon, một loại bánh gạo nhân vừng, đậu hoặc hạt dẻ sên ngọt và được gói lại thành hình trăng lưỡi liềm, rượu sindoju. Vào mỗi buổi sáng của dịp này, các gia đình sẽ tiến hành nghi lễ pha trà charye để tỏ lòng thành kính với tổ tiên, cầu may mắn trong năm mới. Ở Hàn Quốc người ta thường biểu diễn các điệu múa dân gian truyền thống, đấu vật và thăm viếng mộ của người thân vào dịp Tết Trung thu. 

2. Sự Đa Dạng Văn Hóa Trong Sự Kiện “Full Moon Festival” Tại SNA 

Với mục tiêu tạo dựng một cộng đồng đoàn kết và đa dạng văn hóa, sự kiện “Full Moon Festival” dịp quan trọng để các học sinh trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) Nam Sài Gòn được tìm hiểu, tôn vinh sự đa dạng trong ngày lễ hội truyền thống của dân tộc, các quốc gia châu Á và trên toàn thế giới. 

Sự kiện “Full Moon Festival” tại SNA bao gồm một loạt các hoạt động và các tiết mục biểu diễn hấp dẫn với sự tham gia của các giáo viên và các em học sinh SNA, thể hiện những truyền thống và phong tục đa dạng liên quan đến lễ hội. Những hoạt động nhất định không thể bỏ qua tại sự kiện như: 

 • Màn trống truyền thống khai mạc sự kiện  
 • Tiết mục biểu diễn của học sinh  
 • Tiết mục Múa lân truyền thống và Rước đèn Trung thu  
 • Tham quan gần 10 Gian hàng Trung thu với đa dạng nét văn hóa của các quốc gia khác nhau. 

Một trong những điểm nhấn của sự kiện sẽ là hoạt động Rước đèn lồng Trung thu. Sự sắc màu rực rỡ của những chiếc đèn, tiếng trống nhịp nhàng và những giai điệu bài hát quen thuộc “Rước đèn ông sao sao năm cánh tươi màu…” tạo nên một không khí lễ hội truyền thống đầy ý nghĩa. Hơn nữa, sẽ có một loạt các gian hàng được chuẩn bị bởi các thầy cô và các em học sinh đến từ nhiều quốc gia khác nhau thể hiện ngày lễ hội truyền thống này theo văn hóa riêng, tạo dựng tinh thần đoàn kết của cả cộng đồng trường. 

 Thông tin sự kiện “Full Moon Festival”: 

 • Thời gian: 14:00 – 15:30 chiều thứ Sáu, ngày 29 tháng 09 năm 2023.  
 • Địa điểm: Nhà Thi đấu, Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) – Đường số 20, KDC Him Lam, Bình Chánh, TPHCM.

 

Form Đăng Ký

 

Sự kiện “Full Moon Festival” là cơ hội để các em học sinh và Quý phụ huynh được gắn kết và trải nghiệm vẻ đẹp của sự đa dạng văn hóa trong cộng đồng trường trong dịp lễ hội này. Đây cũng là dịp để các học sinh trân trọng các giá trị liên quan đến Tết Trung Thu và tạo ra những kỷ niệm lâu dài cùng bạn bè và gia đình. 

(Nguồn tham khảo: “Các nước Châu Á đón Tết Trung thu như thế nào?”, Báo Dân tộc và Phát triển, https://baodantoc.vn/cac-nuoc-chau-a-don-tet-trung-thu-nhu-the-nao-1662461709611.htm. 

“Bạn biết gì về chiếc bánh Trung thu và muôn vẻ Tết Trung thu khắp thế giới?”, Báo điện tử VTV News, https://vtv.vn/the-gioi/muon-ve-tet-trung-thu-20210919151800796.htm) 

Đăng Ký Tham Gia

  Họ & Tên

  Email

  Số điện thoại

  Khối lớp đăng ký

  Lễ tốt nghiệp là một trong những sự kiện được mong đợi nhất tại Trường Quốc tế Bắc Mỹ (SNA) Nam Sài Gòn Campus. Chủ …

  Tú tài Quốc tế là một trong những chương trình học thuật nổi bật khắp thế giới. Học sinh tại nhiều quốc gia lựa chọn …

  Không chỉ xây dựng nền móng IB vững chắc cho học sinh ngay từ độ tuổi vàng, Trường IB toàn phần còn mang đến những …

  Hồ sơ người học IB đại diện cho 10 tố chất được công nhận và đánh giá cao bởi các trường IB toàn cầu. Chúng …

  Tin tức mới nhất